--> Làm thế nào để sống sót qua mùa dịch: Mách bạn 10 giải pháp chi tiêu tiết kiệm - Đầu Tư Bất Động Sản Nhật Nam
Trang chủ / Các Kênh Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi / Làm thế nào để sống sót qua mùa dịch: Mách bạn 10 giải pháp chi tiêu tiết kiệm

Làm thế nào để sống sót qua mùa dịch: Mách bạn 10 giải pháp chi tiêu tiết kiệm

Đăng ngày: 07/21/2021
Người viết: Phòng Truyền Thông Nhật Nam
Làm thế nào để sống sót qua mùa dịch: Mách bạn 10 giải pháp chi tiêu tiết kiệm

Làm thế nào để sống sót qua mùa dịch: Mách bạn 10 giải pháp chi tiêu tiết kiệm

Làm thế nào để sống sót qua mùa dịch: Mách bạn 10 giải pháp chi tiêu tiết kiệm

Chúng ta đang sống giữa những ngày tháng khó khăn nhất khi đại dịch Covid -19 trở lên nhức nhối nhối hơn bao giờ hết. Hàng ngàn doanh nghiệp gieo mình xuống bờ vực phá sản. Hàng triệu lao động rơi vào “hố” thất nghiệp. Có lẽ bây giờ chính là lúc chúng ta cần thay đổi. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn 10 giải pháp chi tiêu tiết kiệm mà bạn nên áp dụng để có thể vững vàng bước qua đại dịch!

1. Lập ngân sách chi tiêu

Lập ngân sách chi tiêu - Bước quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả

Lập ngân sách chi tiêu – Bước quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả

Lập ngân sách chi tiêu là một vấn đề cốt yếu giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả. Dù bạn là người có thu nhập thấp hay cao đều không thể bỏ qua bước này.

Lập ngân sách giúp bạn chi tiêu hợp lý theo đúng kế hoạch đã đặt ra. Tránh xảy ra tình trạng bội chi, phải vay mượn tiền để giải quyết nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt là với những gia đình có thu nhập trung bình và thấp.

Khi lập ngân sách chi tiêu, toàn bộ thu nhập sẽ được chia thành từng khoản mục như chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư,… với hạn mức số tiền cụ thể. Việc này sẽ tạo cho bạn thói quen chi tiêu khoa học, đảm bảo tình hình tài chính luôn ổn định.

Để có ngân sách chi tiêu, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

Quy tắc 50/30/20

Bạn có thể cân nhắc việc chia ngân sách chi tiêu theo quy tắc 50/30/20 như sau:

50% cho chi tiêu thiết yếu như tiền thuê nhà, ăn uống, điện nước,… 30% cho chi tiêu cá nhân như xem phim, du lịch,… 20% cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả nợ,…

Phương pháp 6 chiếc lọ

Với phương pháp này của T. Harv Eker, thu nhập hàng tháng sẽ được chia vào 6 chiếc hũ với những chức năng riêng như sau:

55% cho chi tiêu thiết yếu: ăn uống, nhà ở, đi lại,… 10% cho giáo dục đào tạo: học tập, mua sách,… 10% cho tiết kiệm: tiết kiệm dài hạn, quỹ khẩn cấp,… 10% cho hưởng thụ: mua sắm, giải trí, du lịch,… 10% cho tự do tài chính: đầu tư, quỹ hưu trí,… 5% cho từ thiện.

Chẳng hạn, thu nhập của gia đình bạn là 10 triệu đồng, ngân sách sẽ được chia như sau:

Chi tiêu thiết yếu: 6.000.000đ

Giáo dục: 1.000.000đ

Tiết kiệm: 1.000.000đ

Chi tiêu cá nhân (hưởng thụ): 1.000.000đ

Đầu tư: 1.000.000đ

Tuy nhiên, các con số này có thể thay đổi linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình. Hãy tăng chi phí thiết yếu lên 60 – 70% nếu bạn thấy nó cần thiết hơn nhu cầu giải trí.

2. Theo dõi thu chi

Hãy làm việc như thể bạn chính là một nhân viên kế toán của chính mình

Hãy làm việc như thể bạn chính là một nhân viên kế toán của chính mình

Sau khi lập ngân sách, bạn cần phải theo dõi sát sao các khoản thu chi của mình. Bằng cách liệt kê tỉ mỉ và chi tiết từng khoản trên file excel hoặc các app theo dõi biến động tài khoản, thu chi trên ứng dụng điện thoại di động.

Bằng cách đó, bạn sẽ biết được đồng tiền của mình được sử dụng như thế nào. Thông qua bản thống kê chi tiêu hàng ngày, bạn cũng có thể nhìn ra những điểm chưa hợp lý để điều chỉnh sao cho phù hợp với mình.

3. Lên danh sách trước khi mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Lên danh sách trước khi mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Lên danh sách trước khi mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Hãy bỏ ngay thói quen cứ cầm cả ví tiền rồi ra chợ hoặc siêu thị nhặt những món đồ mình muốn mua một cách “vô tội vạ” đi. Trước khi mua một món đồ gì bạn nên cân nhắc giữa cái ” cần” và “thích”. Cái mình “cần” thì chắc chắn mình sẽ phải mua. Còn cái mình “thích” thì sẽ mua khi thật cần thiết. Đó cũng là cách là hạn chế chi tiêu.

Vì vậy, trước khi bước ra ngoài, hãy lên danh sách tất cả các món đồ mà bạn cần phải mua. Từ danh sách này, bạn có thể dự tính được số tiền cần mang theo để mua sắm. Tránh việc đem quá nhiều tiền, dễ sa đà vào những món đồ không cần thiết, lãng phí tiền bạc.

Việc lên danh sách chi tiết này vừa giúp bạn giảm bớt được thời gian mua sắm vừa tiết kiệm được tiền bạc, tránh mua bán tràn lan để rồi lúc về lại hao hụt ngân sách. Điều đó sẽ làm bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi vì sự không tính toán của mình đấy!

4. Không để chi phí ăn uống vượt quá hạn mức cho phép

Không để chi phí ăn uống vượt quá khả năng cho phép

Không để chi phí ăn uống vượt quá khả năng cho phép

Nếu chi phí ăn uống hàng tháng của gia đình bạn đang vượt quá 20% thu nhập, cần xem xét lại và có sự điều chỉnh phù hợp. Nó cho thấy bạn đang chi tiêu không có kế hoạch, thiếu khoa học.

Mỗi ngày, bạn đều bỏ đi một lượng thức ăn dư thừa đáng kể. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí thực phẩm. Đó là nguyên nhân khiến ngân sách sụt giảm nhanh chóng.

Bên cạnh đó, những buổi tiệc tùng, liên hoan cùng bạn bè, đồng nghiệp hoặc thường xuyên ăn ngoài cũng tiêu tốn khá nhiều tiền bạc trong hầu bao của bạn.

Để giảm thiểu chi phí ăn uống, đảm bảo hạn mức chi tiêu cho các hoạt động khác, hãy bắt đầu một vài thói quen như:

– Tích trữ một số đồ ăn khô tại nhà như: mì tôm, xúc xích, thịt hộp,…

– Lên kế hoạch cho bữa ăn của gia đình trong tuần với lịch trình cụ thể.

– Nếu có thể, hãy đến những khu chợ đầu mối để mua thức ăn cho cả tuần và tích trữ trong tủ lạnh.

– Thống kê lại toàn bộ các khoản chi tiêu hàng tháng. Sau đó, cân đối và cắt giảm những chi tiêu không cần thiết để rút kinh nghiệm cho những tháng sau. Nên dành thời gian nấu ăn tại nhà thay vì ra nhà hàng để tiết kiệm chi tiêu hiệu quả.

– Khi được lĩnh lương hoặc có một khoản thu nhập nào đó, hãy nghĩ đến việc tiết kiệm và thanh toán những chi phí bắt buộc. Chỉ để dư lại số tiền vừa đủ để chi tiêu cho ăn uống.

5. Không bị cuốn theo các chương trình khuyến mãi

Nói "Không" với các chương trình giảm giá, khuyến mãi

Nói “Không” với các chương trình giảm giá, khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với mọi người. Giảm giá, tặng quà, mua 1 tặng 1,… là cách các nhãn hàng, siêu thị thu hút người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đừng chỉ vì thấy rẻ mà mua bừa. Cần suy nghĩ xem: Món đồ đó có công dụng gì? Nó có phù hợp với mình hay không? Sau đó hãy quyết định mua. Món đồ dù có rẻ nhưng nếu không sử dụng được, nó cũng trở thành một sự lãng phí.

Do đó, đừng để bị chương trình khuyến mãi “quét sạch” hầu bao của bạn. Cần có kế hoạch mua sắm khoa học với hạn mức cụ thể. Tránh mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu khác.

6. Tạo thói quen tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Đây là cách tốt nhất giúp bạn giảm bớt áp lực lên hóa đơn điện, nước hàng tháng. Đồng thời, bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Hãy bắt đầu ngay từ những thói quen nhỏ nhất như tắt đèn khi không sử dụng, không bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (dưới 24 độ C), sử dụng các thiết bị tính năng tiết kiệm điện,… Đối với việc sử dụng nước, không để vòi chảy trong thời gian chờ, kiểm tra đường ống để tránh rò rỉ,…

Những thói quen này cần được duy trì thường xuyên bởi tất cả thành viên trong gia đình để đạt được kết quả tốt nhất.

7. Tiết kiệm chi tiêu bằng cách tự làm mọi việc thay vì thuê mướn

Thay vì bỏ một khoản tiền để thuê người dọn dẹp nhà cửa, tại sao bạn không cố gắng dành thời gian cuối tuần để tự mình làm mọi việc.

Các thành viên trong gia đình nên cùng nhau chia sẻ việc nhà để giảm bớt gánh nặng. Đồng thời tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái.

Nếu có thể, hãy học cách tự sửa chữa những thiết bị điện đơn giản. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ thay vì thuê thợ.

8. Hạn chế vay mượn

Hạn chế những khoản nợ trong thời gian này nếu không thực sự cần thiết

Hạn chế những khoản nợ trong thời gian này nếu không thực sự cần thiết

Những khoản nợ không chỉ khiến bạn cảm thấy áp lực về tiền bạc, mà còn ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các mục tiêu tài chính. Do đó, nên hạn chế tối đa việc vay mượn tiền để chi tiêu.

Nếu có một khoản nợ, cần lên kế hoạch trả nợ với thời gian và con số cụ thể. Nên thanh toán các khoản nợ có lãi suất cao trước để giảm bớt tiền lãi hàng tháng.

Theo các chuyên gia tài chính, việc mua sắm bằng thẻ tín dụng thường khiến bạn chi tiêu nhiều hơn 12% so với việc rút tiền mặt ra khỏi ví. Bởi lẽ bạn không nhìn thấy tiền của mình “ra đi” như thế nào.

Bên cạnh đó, khi dùng thẻ tín dụng, bạn cần thanh toán chi phí lãi suất và phí sử dụng đi kèm. Điều này sẽ tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng. Rất lãng phí! Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng thẻ tín dụng nếu không thực sự cần thiết.

9. Thanh lý đồ cũ

Hãy kiểm tra và thu dọn toàn bộ những món đồ mà bạn ít dùng hoặc không dùng tới nhưng vẫn sử dụng được như quần áo, giày dép, đồ điện cũ,… Sau đó đăng bán với giá rẻ qua các trang mạng xã hội.

Việc này không chỉ giúp bạn tối đa hóa diện tích sử dụng cho ngôi nhà, mà còn có thể thu về một khoản tiền phục vụ những khoản chi tiêu cần thiết khác. Đây cũng là cách giúp tiết kiệm, tránh lãng phí tiền bạc. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

10. Tìm cách tăng thu nhập

Nếu không thể tiêu ít đi, hãy tìm cách kiếm tiền nhiều hơn. Giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành khốc liệt, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15,16 của Thủ tướng Chính phủ. Các hoạt động kinh doanh buôn bán bị tạm dừng, nhiều ngành nghề phải “đắp chiếu”. Vì vậy không ít người đã nghĩ ra những cách gia tăng nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình:

Bán hàng online

Bán thực phẩm mùa dịch là một lựa chọn khả thi

Bán thực phẩm mùa dịch là một lựa chọn khả thi

 

Những mặt hàng online nên bán thời điểm này đó chính là những mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết như: Đồ ăn, rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm đã chế biến. Đây đều là những mặt hàng rất cấp bách và có khả năng tiêu thụ lớn trong mùa dịch.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà những mặt hàng khác không có giá trị. Trước khi quyết định bán một mặt hàng nào đó, bạn cần tìm hiểu nhu cầu khách hàng và khoanh vùng đối tượng khách hàng của mình thì kế hoạch bán hàng online của bạn chắc chắn sẽ thành công.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lời?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lời?

Đây là kênh đầu tư có thể nói ít chịu biến động thị trường nhất và dường như rủi ro bằng 0. Tuy nhiên, trước tình hình đồng tiền mất giá quá nhanh và thực trạng lạm phát đang đến gần liệu đây có phải sự lựa chọn thông minh không?

Đặc biệt, từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, lãi suất tiền gửi các ngân hàng liên tục giảm mạnh, thấp hơn chỉ sợ lạm phát.

Tùy theo nhu cầu và mục đích của mỗi người, các bạn nên cân nhắc và đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất cho mình!

Tham khảo bài viết: Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào?

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán có đơn giản không?

Đầu tư chứng khoán có đơn giản không?

Thị trường chứng khoán là một thị trường mở, tức là ai cũng có thể tham gia nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công. Đầu tư chứng khoán sinh lời hiệu quả không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những người “trái ngành”, chưa biết gì về chứng khoán. Đặc biệt, “bộ môn” này cần phải đầu tư khá nhiều thời gian và kiến thức để nghiên cứu, theo sát biến động thị trường.

Do vậy, trước khi tham gia đầu tư chứng khoán bạn nên nắm vững những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán như chứng khoán là gì hay cách đọc bảng chứng khoán điện tử. Hãy trau dồi kiến thức và chuẩn bị hành tranh cho con đường đầu tư thật kỹ càng nhé.

Đầu tư vàng

Vàng là kênh đầu tư có giá trị thanh khoản cao

Vàng là kênh đầu tư có giá trị thanh khoản cao

Vàng là tài sản cất giữ, kênh trú ẩn an toàn và là một trong những kênh đầu tư truyền thống của ngưởi Việt. Tuy nhiên, một thực tế là vàng cũng là kênh chịu tác động lớn theo biên độ lên xuống của thị trường như: Giá đồng đô la Mỹ, giá dầu, giá xăng… Không mang lại dòng lợi nhuận bền vững.

Tuy nhiên, vàng cũng có ưu điểm là có tính thanh khoản tốt, không lo bị tồn đọng, người đầu tư vàng có thể thu hồi tiền mặt nhanh chóng. Đây chính là lý do ông bà ta thường tích trữ vàng như một khoản tiết kiệm.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã có tâm lý không muốn đầu tư vào vàng mà dành thời gian, công sức vào các kênh đầu tư khác. Điều đó khiến cho sức hút của vàng đối với các nhà đầu tư bị sụt giảm khá nhiều.

Qua những phân tích trên có lẽ phần nào các bạn cũng có câu trả lời cho câu hỏi : Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này rồi!

Tuy vậy, tôi cũng xin nhấn mạnh, đây chỉ là nhận định được phân tích trên các yếu tố khách quan nhưng cũng có phần nào chứa đựng hơi hướng chủ quan. Do đó, câu trả lời quan trọng nhất vẫn là phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sinh lời của các bạn!

Đầu tư Nhật Nam

Đầu tư Nhật Nam - Kênh đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả

Đầu tư Nhật Nam – Kênh đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả

Đây là kênh đầu tư mới nổi lên được 2 năm trên thị trường đầu tư bất động sản và tài chính. Vậy kênh đầu tư này có gì khác biệt?

  • Không đơn thuần là công ty tài chính giống ngân hàng, Nhật Nam là công ty cổ phần đầu tư thương mại, trọng tâm là kinh doanh bất động sản. Ngoài ra công ty còn vận hành chuỗi hệ sinh thái khép kín bao gồm: Nhà hàng, khách sạn, cà phê, karaoke…
  • Hợp đồng được biên soạn và bảo hộ bởi đối tác thứ 3: Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam

Xem thêm: Có nên đầu tư vào Nhật Nam Group không?

bài viết mới nhất

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Đăng Ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x