--> Khủng hoảng tài chính 2020: Kênh đầu tư nào an toàn? - Đầu Tư Bất Động Sản Nhật Nam
Trang chủ / Các Kênh Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi / Khủng hoảng tài chính 2020: Kênh đầu tư nào an toàn?

Khủng hoảng tài chính 2020: Kênh đầu tư nào an toàn?

Đăng ngày: 12/29/2020
Người viết: Hoang Phuong
Đâu là kênh đầu tư an toàn giữa cơn bão khủng hoảng tài chính

Đâu là kênh đầu tư an toàn giữa cơn bão khủng hoảng tài chính

Khủng hoảng tài chính 2020: Kênh đầu tư nào an toàn?

Năm 2020 có lẽ là một năm đáng ghi nhớ trong lịch sử quốc tế cũng như lịch sử của đất nước Việt Nam. Một năm mà cái tên Covid -19 hay SARS-COV-2 phủ sóng trên tất cả các kênh tin tức thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi mà dịch bệnh được nhắc đến nhiều hơn hết thảy các vấn đề khác trong xã hội thì kéo theo đó là những hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển nền kinh tế, xã hội.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo tình hình lao động việc làm quý 2 và 6 tháng đầu năm năm 2020: Trong 51,8 triệu lao động có việc làm trong quý II năm nay, có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch bệnh, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỷ lệ thất nghiêp trên cả nước đang ngày một gia tăng. Covid-19 khiến cho thị trường bất động sản gần như đóng băng, thị trường chứng khoán điêu đứng, ngay cả giá vàng cũng lên xuống chóng mặt. Như vậy, trong thời điểm này, đâu là kênh đầu tư tài chính an toàn của các nhà đầu tư?

Gửi tiết kiệm hay là tiền mặt?

Tiền mặt hay gửi tiết kiệm?

Tiền mặt hay gửi tiết kiệm?

Trong thời điểm nền kinh tế đang suy thoái như lúc này, các nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng tiền mặt là một sự lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, trong thời đại bây giờ, để tiền mặt trong nhà là một phương án khá nguy hiểm.

Đặc biệt là đối với những người không am hiểu về đầu tư thì lựa chọn gửi tiết kiệm vẫn là phương án tối ưu nhất lúc này.

Các nhà đầu tư thông minh là những người luôn nắm chắc quy tắc ” Không nên bỏ trứng vào một giỏ”. Vì vậy người đầu tư cần phải tìm hiêu nhiều kênh đầu tư khác nhau để có sự lựa chọn phù hợp.

Vàng có phải là kênh đầu tư tài chính ưu tiên?

Theo bà Nguyễn Thị Hằng Nga – GĐ đầu tư công ty Liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank VCBF cho rằng vàng là tài sản có tính chất thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn. Nhưng giá vàng lại không có tính ổn định mà biến động theo thị trường cung – cầu nên rất khó để xác định được giá trị thực, nếu nhà đầu tư chọn sai thời điểm mua vào thì sẽ ôm về một “mớ” rủi ro.

Vàng có phải là kênh đầu tư tài chính ưu tiên?

Vàng có phải là kênh đầu tư tài chính ưu tiên?

Còn Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam – Ông Phan Dũng Khánh thì nhận định rằng từ năm 2018 vàng đã có xu hướng tăng giá chứ không phải đợi đến đại dịch Covid -19 bùng phát. đã có xu hướng tăng giá từ năm 2018 chứ không phải đến Covid-19 mới bùng phát. Ông tin chắc trong thời gian tới, giá vàng vẫn còn tiếp tục tăng.

Trong thực tế, vàng vẫn có sức hút lớn, thu hút các dòng tiền từ các ngân hàng trung ương và các định chế tài chính trên thế giới ào ào đổ vào.

Không ai có thể lường trước sức ảnh hưởng ghê gớm khi đại dịch Covid -19 ập tớI

Trước tình hình khủng hoảng kinh tế, xã hội, các chính phủ đã dùng các chính sách phù hợp như nới lỏng kinh tế hay bơm tiền để hỗ trợ người dân. Tất cả những việc làm nhân đạo đó phần nào giúp ích cho nhiều người dân đang thực sự khó khăn, như một thông điệp lan tỏa yêu thương đến với thế giới.

Tuy nhiên, mặt trái của những hành động tốt đẹp đó là kéo theo một hệ lụy, đó là tổng nợ của Chính phủ và hộ gia đình trên thế giới ngày càng phình to, do đó dẫn đến việc các ngân hàng phải mua vàng vào để cân đối tài chính.

Trong vòng năm năm tới, đại đa số ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ không có kế hoạch bán vàng!

Cũng theo như ông Khánh nói , trong vòng năm năm tới, đại đa số ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ không có kế hoạch bán vàng, đó là cũng một yếu tố quan trọng liên quan đến việc vàng sẽ giữ giá và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, nhà đầu tư tránh đầu tư theo kiểu lướt sóng, “ăn xổi”, mà nên có kế hoạch đầu tư vàng dài hạn, ít nhất trên một năm bởi vì thị trường trong nước và thế giới đang có sự chênh lệch rất lớn, phụ thuộc vào biến động của thị trường.

Vàng là kênh đầu tư có khả năng sinh lời trong nửa năm tới

Đồng quan điểm nêu trên, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư vào vàng, USD hay gửi tiết kiệm trong thời điểm hiện nay khi mà thị trường bất động sản và chứng khoán đang có nhiều biến động mạnh mẽ.

Ông Hiếu nhận định rằng vàng là kênh đầu tư có khả năng sinh lời trong nửa năm tới, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế bất ổn và cuộc khủng hoảng “vô tiền khoáng hậu” vì đại dịch Covid-19 tự dưng “không mời mà đến” thì tài sản trú ấn là vàng sẽ càng được ưa chuộng, đặc biệt với tâm lý người dân Việt Nam.

USD liệu có phải kênh đầu tư thông minh lúc này?

USD có phải kênh đầu tư thông minh?

USD có phải kênh đầu tư thông minh?

Chục năm trở lại đây, Chỉ số USD có xu hướng tăng giá và cao gấp đôi so với 2020 theo như ông Phan Dũng Khánh nhận định. Do đó nhà đầu tư không nên đặt quá nhiều kỳ vọng từ việc sẽ hưởng lợi bởi đồng USD so với việc gửi tiết kiệm bằng tiền đồng. Về căn bản, gửi tiết kiệm ngân hàng hay cầm USD hoặc đồng tiền mạnh như yen (Nhật) hay franc (Thuỵ Sỹ) trong ngắn và trung hạn (dưới 2 năm) có mức sinh lời và an toàn tương đương.

UDS rơi vào tình trạng mất giá

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chính phủ Mỹ đã phải in thêm rất nhiều tiền khiến cho đồng USD rơi vào tình trạng mất giá. Theo Bà Nga, Giám đốc đầu tư VCBF thì đầu tư vào USD thời điểm này tuy không phải ý tưởng sinh lời tốt nhất nhưng lại khá an toàn.

Với sự biến động do tác hại của dịch bệnh kéo dài, nền kinh tế của nước ta cũng sẽ bị ảnh hưởng và việc tiền đồng mất giá so với đồng USD là chuyện khó tránh khỏi. Tuy nhiên, do nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam khá dồi dào và lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt nên khả năng tiền đồng mất giá mạnh là rất khó xảy ra.

Tóm lại thì USD là tài sản có tính thanh khoản, khá an toàn và trong khi giá USD chưa lên quá cao thì nếu nhà đầu tư muốn có tâm lý an tâm có thể phân bổ tiền vào USD.

Đầu tư vào chứng khoán

Cũng theo như nhận định của Giám đốc đầu tư VCBF – Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, khi mà nền chứng khoán toàn cầu đang lao dốc cũng là cơ hội để các nhà đầu tư bỏ tiền vào cổ phiếu để sở hữu một hạng mục giá rẻ. Những người nhờ tiết kiệm mà gom góp được phần lớn tài sản có thể bắt đầu phân bổ vào cổ phiếu, số cổ phiếu này đầu tư dần 1-2 năm có thể hưởng lợi khi giá quay đầu tăng trưởng trở lại.

Có nên đầu tư vào chứng khoán?

Có nên đầu tư vào chứng khoán?

Không ai đoán được đâu là đáy thị trường…

nhưng nhìn chung vẫn đang trong xu hướng tiêu cực. Và theo bà Hằng, nhà đầu tư có thể tăng dần số tiền đầu tư theo từng đợt. Giả sử trường hợp xấu nhất, thị trường tiếp tục đi xuống trong 1-2 năm nữa. Nhà đầu tư phân bổ đều đặn hàng tuần hay hàng tháng vào cổ phiếu sẽ xây dựng được danh mục tài sản rất rẻ.

Với những khó khăn trong thời điểm hiện tại, bà cũng cho rằng nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng để có những sự lựa chọn tốt nhất cho nguồn tài chính của mình. Lựa chọn những công ty dẫn đầu, những công ty lớn để sống sót qua khủng hoảng. Tuy nhiên không phải vậy mà bài trừ những công ty nhỏ.  Nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn gửi gắm tài chính của mình vào những công ty có dòng tiền tốt, có uy tín trên thị trường. Theo quan điểm của bà Nga, đây là cơ hội tốt dành cho nhà đầu tư muốn xây dựng danh mục giá rẻ và sẵn sàng chi tiền dài hạn từ 5-10 năm.

Đó là ý kiến của Giám đốc VCBF, còn theo như ông Phan Dũng Khánh…

lại có quan điểm rằng thời điểm này chưa phải là lúc để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Sau cuộc khủng hoảng năm 2008-2009, thị trường chứng khoán là kênh phục hồi nhanh nhất chỉ sau tiền mã hóa. Thị trường chứng khoán năm 2008 – 2009 rớt giá rất mạnh nhưng đi lên cũng nhất nhanh, nó đi theo đáy hình chữ V, lên xuống biến động không ngừng. Ông Khánh cũng nói rằng thị trường đợt này e rằng sẽ còn nhiều thay đổi, không chỉ theo đáy chữ V mà còn đi theo hướng chữ U hoặc W, nghĩa là dù có mua tại đáy chưa chắc đã có lời.

Cũng theo ông Khánh nói thì thị trường tài chính lao dốc có nhiều yếu tốc tác động chứ nguyên nhân chính không phải do tình hình dịch bệnh. Thực chất, nền kinh tế toàn cầu đã có dấu hiệu đi xuống từ ba năm trước (trừ Mỹ).

Ở Việt Nam, trong thập kỷ qua, GDP tăng trưởng mạnh nhất là…

vào quý I năm 2018, và tăng trưởng chậm lại ở các quý tiếp theo. Còn trên thế giới, Ngân hàng Thụy Sỹ đã để lãi suất âm từ cuối năm 2015. Từ năm 2018 đến nay, Ngân hàng Châu Âu cũng để lãi suất âm. Ngay cả một nước có nền kinh tế mạnh mẽ như Trung Quốc còn bị giảm sút, trong suốt thập kỷ trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có sự giảm sút trông thấy. Sự xuất hiện của đại dịch năm 2020 như một mồi lửa châm ngòi làm bùng lên ngọn lửa dữ dội đã âm ỉ suốt bao năm qua của thị trường thương mại thế giới, khiến cả thế giới chao đảo.

Theo như lời nhận định của chuyên gia này, thì có lẽ thời điểm này chưa phải là thời điểm thích hợp để nhảy vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư am hiêu và dày dặn kinh nghiệm thì lại nhận thấy một cơ hội tốt đang mở ra đối với thị trường chứng khoán phái sinh.

Bất động sản

Thị trường bất động sản có tiềm năng không trong thờii điểm này?

Thị trường bất động sản có tiềm năng không trong thờii điểm này?

Cũng như các lĩnh vực tài chính khác, thời điểm này bất động sản cũng là một mối quan tâm không nhỏ của các nhà đầu tư. Vậy thời điểm này, chúng ta có nên đầu tư vào bất động sản hay không?

“Thời điểm này, người khôn ngoan không nên bung tiền vào bất động sản”. Đó lời nhận định của ông Nguyễn Văn Đính – PCT Hội môi giới BĐS Việt Nam.

Tuy nhiên, không có điều gì là tuyệt đối cả!

Các cụ ta vẫn có câu: ” Cái khó ló cái khôn.Trong cái rủi vẫn có cái may. Trong sự nhũng loạn của thị trường bất động sản, chúng ta vẫn có hoàn toàn tìm thấy cơ hội. Quan trọng nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng để có thể đầu tư sinh lời. Đầu tư nhưng cần tỉnh táo, không nên tin những lời đồn thổi khiến giá tăng đột biến. Nên nhớ, giá bất động sản muốn tăng phải tỉ lệ thuận với giá trị đầu tư thực sự như dịch vụ, hạ tầng, kỹ thuật…

Theo báo cáo đánh giá tác động của của Covid-19 đối với hoạt động đầu tư bất động sản trong 6 – 12 tháng tới, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng nhận định thị trường vốn chảy vào tài sản có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020 thậm chí lâu hơn vì các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn.

Vì vậy giới đầu tư sẽ nghiêng về nhóm tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro như ổn định thu nhập, thích ứng nhanh để tăng khả năng vận hành thay vì đặt ra mục tiêu lợi nhuận khủng như trước đây.

Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ BĐS Nhật Nam:

Email:  [email protected]

Hotline: : 0945 867 788
🌐Fanpage: Bất Động Sản Nhật Nam

ĐĂNG KÝ ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ CỦA NHẬT NAMbài viết mới nhất

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Đăng Ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x