Có 30 Triệu Nên Gửi Ngân Hàng Nào?

Trước thảm hỏa Covid-19 ập đến dữ dội, các kênh đầu tư cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Giá vàng lên xuống thất thường, thị trường chứng khoán tuy có sự tăng trưởng về chất song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơn sốt tiền ảo khiến các nhà đầu tư một phen chao đảo…Giữa lúc thị trường đầy biến động thì gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn được coi là một cách “giữ tiền” an toàn, đảm bảo và có khả năng sinh lời dù không cao. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách gửi ngân hàng hợp lý nhất cho câu hỏi:” Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào?”

Gửi tiền tiết kiệm 30 triệu kỳ hạn nào lãi suất cao?

Với 30 triệu đồng, bạn nên chọn thời hạn dài và lĩnh lãi cuối kỳ nếu không có ý định làm ăn, kinh doanh mà chỉ có nhu cầu gửi tiết kiệm. Theo như “luật lệ”  của các ngân hàng đưa ra, kỳ hạn gửi tiền dưới 6 tháng được gọi là kỳ hạn ngắn và lãi suất bị khống chế khoảng 6%/năm. Kỳ hạn từ 6 tháng trở lên thì được thiết lập mức lãi suất cao hơn dao động từ 7-8%/năm. Nếu có 30 triệu bạn nên chọn kỳ hạn gửi trên 6 tháng để hưởng mức lãi cao nhất có thể.

Với số tiền 30 triệu, nếu bạn đem gửi ngân hàng kỳ hạn 1-3 tháng thì lãi suất bạn hưởng chỉ tầm 5-6%/năm. Tính ra mỗi tháng số tiền lời bạn nhận được chưa tới 140.000 đồng. Vậy tại sao bạn không gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên với mức lãi suất hấp dẫn hơn là 7-8%/năm. Khi đó, số tiền lời mỗi tháng của bạn gần 180.000 đồng (cao hơn gần 40.000 đồng khi gửi kỳ hạn thấp, và cao hơn 480.000 đồng đối với số tiền lãi bạn nhận được sau 1 năm). Đây là một phép tính toán đơn giản dễ dàng, và nếu không có lý do gì cần rút số tiền 30 triệu ngay lập tức thì bạn hoàn toàn không nên gửi theo kỳ hạn ngắn nhé!

Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào?
Gửi tiền tiết kiệm 30 triệu kỳ hạn nào lãi suất cao?

 Một số lưu ý trước khi tính lãi suất gửi tiết kiệm 30 triệu

1. Lưu ý trước khi tính lãi suất gửi tiết kiệm 30 triệu

 • Xác định rõ số tiền cần gửi của mình (Hiện tại đang phân tích số tiền gửi là 30 triệu đồng)
 • Lựa chọn ngân hàng cần gửi
 • Nắm được lãi suất của ngân hàng mà mình lựa chọn gửi là bao nhiêu %;
 • Thời gian lĩnh tiền lãi cụ thể ngày, tháng, năm…
 • Hình thức nhận lãi thế nào?
 • Kỳ hạn gửi là bao lâu
 • Một số lưu ý khác theo từng yêu cầu của từng ngân hàng cụ thể..

2. Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 30 triệu được bao nhiêu

Chúng ta sẽ giải bài toán cụ thể trong bài viết này là Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào?

 • Áp dụng cho số tiền gửi là 30 triệu đồng và kỳ hạn gửi là 12 tháng, ví dụ lãi suất gửi 1 tháng là 6,7% thì ta có số tiền lãi như sau:

Tiền lãi = 30.000.000 *6,7/100 * (12/12) = 2.010.000 đồng

 • Áp dụng cho số tiền gửi là 30 triệu đồng và kỳ hạn gửi là 1 tháng (30 ngày), ví dụ lãi suất gửi 1 tháng là 5,3% thì ta có số tiền lãi như sau:

Tiền lãi = 30.000.000 * 5,3 * (1/12) = 132.500 đồng

Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào có lãi suất cao nhất?

Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào?
Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào có lãi suất cao nhất?

Ngân hàng Việt Á (VietABank)

Lãi suất cao nhất đang áp dụng ở ngân hàng thời điểm hiện tại là 8%/năm đối với kỳ hạn 24 tháng. Còn đối với kỳ hạn 18 và 36 tháng ngân hàng này đang cho mức lãi suất là 6,8%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao trên thị trường.

Còn ở kỳ hạn ngàn dưới 6 tháng, VietABank đang huy động mức lã suất cao nhất là 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng.

Ngân hàng VIB

Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào? Gửi Ngân hàng VIB cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc nhất lúc này bởi mức lã suất rất hấp dẫn lên tới 8,4% đối với kỳ hạn gửi 12 tháng và 13 tháng. Tiếp đến là kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng với lãi suất dao động từ 7,3% – 7,8%/năm.

Vậy với kỳ hạn dưới 6 tháng ngân hàng này công bố mức lãi suất bao nhiêu? Giống như VietABank thì VIB cũng đưa ra mức lãi suất cho kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm.

Đó cũng là một sự cân nhắc đáng để tâm khi đắn đo số tiền 30 triệu không biết gửi ngân hàng nào!

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank)

Dù hơi lép vế, nhưng con số lãi suất mà TP Bank đưa ra cũng không chênh lệch quá nhiều so với 2 ngân hàng trên. 7,8%/năm là mức lãi suất mà ngân hàng này đưa ra với thời gian gửi là 36 tháng và 5,45%/năm đối với kỳ hạn gửi dưới 6 tháng.

Tuy nhiên, TPBank cũng là một ngân hàng được đánh giá là hiện đại số 1 với hình thức gửi tiết kiệm online vô cùng ưu đãi lên tới 7,9%/năm đối với kỳ hạn 24 tháng và 5,5% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, cao hơn so với mức lãi suất gửi tiết kiệm bằng hình thức thông thường. Đây cũng là một điểm đáng cân nhắc nếu bạn muốn gửi tiết kiệm với 30 triệu đồng.

Một số ngân hàng khác…

Trên đây là 3 ngân hàng có mức lãi suất cao nhất thời điểm hiện tại mà tôi đã gợi ý cho các bạn với câu hỏi Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số ngân hàng khác cũng có mức lãi suất huy động khá cao, dao động từ 7,7%/năm đến 7,75%/năm với các kỳ hạn dài từ 24 tháng đến 36 tháng như PVcombank, SCB…

Vậy các ngân hàng thương mại nhà nước thì sao? BIDV, VietinBank, Agribank cùng có lãi suất cao nhất là 5,6%/năm. Cuối cùng là Vietcombank, ngân hàng này triển khai lãi suất cao nhất là 5,5%/năm cho mọi khoản tiền gửi tại kỳ hạn 12 tháng.

Tùy theo tính toán, nhu cầu và mục đích gửi tiết kiệm với số tiền 30 triệu mà các bạn sẽ đưa ra lựa chọn và kỳ hạn gửi theo mong muốn của mình. Ngoài mức lãi suất cao các bạn cũng nên tìm hiểu độ uy tín của ngân hàng mà mình định gửi tiền vào. Dưới đây là tiêu chí lựa chọn ngân hàng uy tín:

Tiêu chí chọn ngân hàng gửi tiết kiệm 30 triệu uy tín

Có thể nói, lãi suất cao khi gửi tiết kiệm với số tiền 30 triệu đồng là một tiêu chí đáng cân nhắc hàng đầu. Tuy nhiên, điều đó không phải là tất cả. Sau khi so sánh mức lãi suất của các ngân hàng, tại sao bạn vẫn băn khoăn không biết Có 30 triệu nên gửi ngân hàng nào? Tại vì bạn cần thêm một chút thời gian xem xét đến mức độ uy tín của ngân hàng mình định gửi gắm. Để đánh giá độ uy tín của một ngân hàng có lẽ không hề đơn giản. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm, trải nghiệm khách hàng, thời gian và truyền thông thì bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau để phần nào an tâm “chọn mặt gửi vàng”:

Tiêu chí “chọn mặt” ngân hàng uy tín để “gửi vàng”

 • Các ngân hàng nhà nước tất nhiên luôn nhận được sự tin tưởng cao về độ uy tín. Tuy nhiên thì các ngân hàng này lại cho ra mức lãi suất khá thấp. Vì vậy, bạn cũng nên xem xét tới các ngân hàng mới cũng là cho họ cơ hội để phát triển thương hiệu của mình. Bạn hãy chọn ngân hàng nào có dịch vụ tốt và hiện đại.
 • Thời đại chuyển số đang ngày càng đến gần, vì vậy, bạn nên tránh những ngân hàng có thủ tục rườm rà làm mất thời gian của mình. Lựa chọn ngân hàng có thủ tục gửi tiết kiệm và rút tiết kiệm nhanh là yếu tố rất quan trọng trong quá trình hợp tác với ngân hàng. Đặc biệt nếu bạn có ý định gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn, thường xuyên phải ra ngân hàng để duy trì hoặc rút tiền về.
 • Dịch vụ và tiện ích kèm theo:

Hiện nay, sức hút của nhiều ngân hàng mới với mức lãi suất cao đã khiến sự cạnh tranh giữa các ngân hàng trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, để thu hút khách hàng, các ngân hàng thường áp dụng các chương trình khuyến mại, tặng quà hay thêm những gói ưu đãi, tiện ích hấp dẫn khi khách hàng gửi tiền. Do đó để được hưởng lợi ích tối đa bạn nên chọn gửi tiền tại ngân hàng nào có dịch vụ và tiện ích tốt nhất.

Kết:

Đầu tư thời 4.0 giúp con người dễ dàng trở nên giàu có bởi chiến lược tiền đẻ ra tiền. Tuy nhiên, bài toán đầu tư sinh lợi nhuận chỉ phù hợp với những người dám nghĩ, dám làm và có đầu óc nhanh nhạy, biết chớp lấy cơ hội đúng thời. Còn nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng bước chân vào con đường của những nhà đầu tư thông minh thì bài toán gửi tiết kiệm với 30 triệu đồng đến thời điểm này vẫn là sự lựa chọn cầu toàn nhất.

Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt cho câu hỏi : Có 30 triệu nên gửi hàng nào? nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *